Bạn đã bao giờ nghe đến suối cá thần Thanh Hoá chưa? Đây là địa danh thần bí sở hữu nhiều điều kỳ lạ mà ngay cả người dân xứ Thanh vẫn chưa hiểu rõ.

Thanh Hoá là mảnh đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, trong đó không thể không nhắc tới suối cá thần ở xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ.

Suối cá thần Thanh Hóa hình thành từ đâu?

Suối cá thần nằm dưới chân núi Trường Sinh, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương. Đây là con suối đã có từ lâu đời cùng độ nước khá nông. Nguồn nước tại đây rất trong lành nên bạn có thể thấy rõ các loài cá với đủ màu sắc và kích cỡ tung tăng bơi lội dưới mặt nước. 

Cách để đến suối cá thần Thanh Hoá

Con suối này cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 80km, để đến suối cá thần Thanh Hoá các bạn sẽ đi khoảng 38km từ quốc lộ 45 sẽ thấy phố Kiều, Yên Định rồi rẽ sang quốc lộ 217 bên phải tiếp tục đi đến cầu treo Cẩm Lương và bạn sẽ thấy biển hướng dẫn đến suối cá thần chi tiết.

Hàng nghìn con cá tại suối cá thần Thanh Hóa từ đâu mà có?

suối cá thần thanh hóa

Bạn không biết rằng bên trong suối cá có hàng nghìn con cá lớn nhỏ với kích thước từ 2 đến 8kg, có con lớn hơn lên đến 30kg. Chúng đều mang những hình thù kỳ lạ cùng nhiều màu sắc rực rỡ. Suối có độ nước chỉ khoảng 20 đến 40cm nên bạn có thể nhìn thấy cá thần rất rõ ràng và sờ vào thân chúng vì những con cá ở đây không hề sợ người. Nơi đây có nhiều loài cá như cá mại, cá dốc và cá chài đều là những loài cá quý hiếm trong danh sách đỏ.

Suối cá thần Thanh Hoá gắn với sự tích kỳ bí

Suối cá được gắn liền với sự tích kỳ bí có tên nàng Ánh, nàng Ngọc và chàng Khôi cùng thần rắn. Chuyện kể rằng ngày xưa có đôi vợ chồng già nuôi một con rắn, để báo đáp công ơn của họ thần rắn đã chiến đấu với thủy quái để bảo vệ dân làng. Họ mang rắn đi chôn cất dưới chân núi Trường Sinh, sau này con suối dưới chân núi xuất hiện rất nhiều loại cá kỳ lạ. Đàn cá vẫn tiếp tục sinh sống ở đó cho đến ngày hôm nay.

Sự linh thiêng của suối cá thần Thanh Hoá

Người dân xứ Thanh rất coi trọng suối cá này và cùng nhau bảo vệ, chăm sóc những loài cá ở đây. Khi đến thăm Thanh Hóa, du khách không nên săn bắt chúng vì sẽ bị phạt rất nặng. Sự đa dạng, sung túc của con suối tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, mang hy vọng ấm no, giàu sang tới cho người dân tại đây.

suối cá thần thanh hóa

Suối cá thần Thanh Hoá gắn với truyền thuyết về kinh đô

Tại trung tâm huyện Cẩm Thuỷ, ngược dòng sông Mã bạn sẽ đến với vùng đất gắn liền với huyền thoại về thủ phủ của vua Mường. Truyện kể công chúa vua Thuỷ Tề khi dạo chơi đã mắc vào lưới thủy cơ, sau đó vua cho mời con người xuống cứu chữa cho công chúa. Ngay lúc đó, một ngư dân nhận ra công chúa bị khó thở vì lưới quấn quanh cổ. Người này dùng dao cắt tấm lưới và công chúa bắt đầu trở lại bình thường. 

Vua Thuỷ Tề tặng ông viên Ngọc ước để cứu người. Từ đó, hễ người ngư dân ngậm Ngọc ước thì và đã cứu sống rất nhiều người.

Điều kỳ bí về loài cá tại suối cá thần Thanh Hoá

Điều ấn tượng là những loài cá ở đây chỉ bơi trong khoảng 100m đoạn gần thờ thần rắn. Chúng không bơi xa quá xa cũng không rời khỏi dòng suối. Đàn cá sẽ bơi về phía bạn nếu có thức ăn, lúc này hãy chuẩn bị check in để có những tấm ảnh thật đẹp nào.

Lịch sử hào hình về suối cá thần Thanh Hoá

Năm 1958, một đoàn thám hiểm đã đến suối cá thần để tìm hiểu nơi đây họ cảm nhận được nguồn nước nóng nhưng không thể tiến sâu hơn, các nhà thám hiểm đoán rằng bên trong có nguồn thức ăn phong phú nuôi sống loài cá tại đây.

Đặc điểm của suối cá thần Thanh Hoá

Nước dưới suối trong vắt và không hề có mùi tanh, đây là đặc điểm kỳ lạ mà đến bây giờ người ta vẫn chưa thể lý giải. Người dân tại đây có thể dùng nước suối để sinh hoạt và nấu ăn mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Niềm tin về suối cá thần Thanh Hoá

Người dân Thanh Hóa tin rằng suối cá thần mang lại điềm may, sự thịnh vượng, ấm no cho dân làng. Vì vậy, không ai đến đây để đánh bắt và họ cùng nhau bảo vệ con suối tâm linh này.

Dưới đây là những lý giải về sự kỳ bí của suối cá thần Thanh Hoá. Nếu có dịp hãy đến tham quan Thanh Hoá để khám phá điều mới lạ về nơi đây nhé.

 

Reviewer
Top 10 Thanh Hóa
Author Rating
Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Liên hệ: Tại Đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên