15-cach-thong-tac-cong-thoat-nuoc-bi-nghet-don-gian-hieu-qua-1-min

Đường cống thoát nước bị nghẹt gây ra mùi hôi thối rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng như tạo môi trường lý tưởng để các vi khuẩn có hại sinh trưởng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của chính gia đình bạn. Vậy là cách nào để giải quyết được tình trạng trên, hãy cùng tìm hiểu 15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Hậu quả của việc đường cống thoát nước bị nghẹt

Đường cống thoát nước bị tắc nghẹt là điều không một ai mong muốn xảy ra cả, bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Cụ thể:

– Gây ngập úng: Khi đường cống thoát nước bị nghẹt, nguồn nước sinh hoạt và nước mưa đều không thể thoát xuống hầm cầu hay là chảy vào hố ga nên chúng sẽ đọng lại trên mặt sàn, gây ngập úng cục bộ, quý khách nên lưu ý nạo vét hố ga thường xuyên.

– Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày: Vì tình trạng tắc nghẹt đường cống mà bạn không thể sinh hoạt bình thường như đánh răng, rửa mặt, giặt giũ, hay nấu nướng,… hoặc là làm một việc gì đó cần sử dụng nước do khả năng tiêu thoát nước của đường cống không hoạt động nữa.

– Gây ô nhiễm môi trường: Chất thải sinh hoạt không thể tiêu thoát thường bị đẩy ngược lên trên, gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến không khí trong nhà cũng như gây ô nhiễm môi trường.

– Nguy cơ tiềm ẩn nhiều dịch bệnh: Điều kiện môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn, côn trùng sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Đây chính là nguồn gốc ban đầu của các loại dịch bệnh như là kiết lỵ, thổ tả, viêm gan A, viêm não ngựa, viêm não Nhật Bản, sốt rét,….

– Stress: Khi đời sống sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng, môi trường sống thì ô nhiễm sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng và stress.

Vì những tác động tiêu cực do đường cống bị tắc nghẹt gây ra mà ta cần phải nhanh chóng xác định được nguyên nhân gây tắc đường cống để đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời, hạn chế tình trạng này tái diễn.

15-cach-thong-tac-cong-thoat-nuoc-bi-nghet-don-gian-hieu-qua-1-min

Những dấu hiệu nhận biết đường cống thoát nước bị nghẹt

Từ trước khi đường cống thoát nước vị nghẹt, nó chắc chắn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Dưới đây chính là một số dấu hiệu thường thấy khi đường cống thoát nước bị nghẹt như:

– Xuất hiện mùi hôi thối: Mặc dù bạn đã vệ sinh sàn nhà tắm, nhà vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ nhưng vẫn xuất hiện mùi hôi thối. Điều này chứng tỏ rằng đường cống thoát nước nhà bạn đang bị tắc nghẹt, mùi hôi chính là phát ra từ đây.

– Nước thải thoát chậm: Khi tắm rửa, vệ sinh, giặt áo quần, rửa bát,… lượng nước thoát đi rất chậm hay là không thể tiêu thoát được nếu sử dụng một lượng nước lớn. Tình trạng này sẽ dần trở nên nặng hơn nếu gặp mưa bão và gây ngập úng cục bộ.

– Nước thải trào ngược: Lượng nước thải do sinh hoạt trong nhà không những không bị tiêu thoát hết mà chúng còn trào ngược lên, gây ngập nhà tắm.

– Xuất hiện âm thanh, tiếng kêu lạ: tại vị trí đường cống thường xuyên phát ra các tiếng kêu lạ như ọc ọc, nhất là vào lúc ban đêm.

– Lốc xoáy nước nhỏ: Sau khi đổ lượng lớn nước thải lớn trong quá trình tắm giặt, phía trên đường cống thoát nước xuất hiện vòng xoáy nước nhỏ, kèm theo đó có thể là hiện tượng nổi bọt khí.

– Côn trùng gia tăng: Các loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián,…. ở đường cống hoặc miệng hố ga gia tăng số lượng đột biến.

– Cây cỏ trở nên xanh tươi: Khu vực gần đường cống, trong nhà vệ sinh cây trồng bỗng có màu xanh đậm màu hơn, phát triển nhanh chóng dù trước đó không có bón phân.

Ngay khi phát hiện đường cống thoát nước xuất hiện những dấu hiệu như trên, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra điều đó để tìm biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng, không gây quá nhiều ảnh hưởng cho đời sống.

15-cach-thong-tac-cong-thoat-nuoc-bi-nghet-don-gian-hieu-qua-1-min

Nguyên nhân khiến cho đường cống thoát nước bị tắc nghẹt phổ biến

Để đưa ra phương án xử lý đường cống bị nghẹt hiệu quả nhất, bạn cần phải tìm được nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Vậy nguyên nhân nào khiến cho đường cống bị tắc nghẹt?

3.1. Do lượng dầu mỡ dư thừa trong nước thải

Dầu mỡ từ hoạt động nấu ăn của con người tại nhà bếp khiến cho đường ống thoát nước của nhà bếp thường bị tắc nghẽn. Mỡ từ thực phẩm tươi sống hay nấu chín như thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá,… trong quá trình bạn làm sạch sẽ bám vào thành cống. Sau một thời gian không được vệ sinh, làm sạch sẽ khiến cho đường cống bị tắc. Những chất thải từ dầu mỡ lại khó phân hủy, nếu chỉ sử dụng nước bình thường thì khó có thể xử lý triệt để.

3.2. Do các loại bao bì rác thải

Các loại rác thải từ bao bì, nilon không thể phân hủy được, chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm triệu năm. Vì vậy, nếu bạn vô tình để các loại túi nilon, túi giấy hay bao bì trôi xuống đường cống sẽ gây tắc cống dễ dàng. Lúc này, bao bì giấy nếu gặp nước sẽ rã nhỏ và bám vào váng dầu mỡ tạo ra lớp kết dính khó có thể làm sạch được.

3.3. Do nhu cầu sử dụng gia tăng

Việc này thường xuyên xảy ra đối với các khu đô thị mới khi có lượng dân cư tăng vọt. Nhiều khi nó cũng xảy ra khi gia đình có một số việc nào đó như đám cưới, lễ, tết,…. có lượng người tập trung sử dụng lớn gây ra tình trạng tắc nghẹt cống.

3.4. Do các hóa chất tẩy rửa

Khu vực nhà tắm, nhà bếp chính là nơi thường xuyên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa nhất trong nhà. Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng những chất này sẽ hòa tan và trôi theo dòng nước xuống đường cống. Nhưng nếu chúng gặp các chất hữu cơ hay dầu mỡ thì thường tụ thành từng mảng cứng. hậu quả là đường cống thoát nước sẽ bị tắc nghẽn, khó có thể làm sạch được. Vậy nên bạn cần hạn chế sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, vì nó vừa gây hại đối với sức khỏe vừa tăng nguy cơ gây tắc nghẹt đường cống.

15-cach-thong-tac-cong-thoat-nuoc-bi-nghet-don-gian-hieu-qua-3

3.5. Do đường ống quá cũ

Đây được xem là một trong các nguyên nhân chính gây tắc nghẹt đường cống. Sau một thời gian sử dụng các chức năng và công dụng của chúng kém đi, gây hư hỏng với bộ phận nào đó. Điều này khiến cho đường cống thoát nước giảm năng suất hoạt động, gây tắc nghẽn. Khi này, cách hay nhất, hiệu quả nhất để xử lý là nên tiến hành bảo trì, bảo dưỡng hay là thay thế sản phẩm mới thì mới đi quản ta.

3.6. Do các loại bụi bẩn và xác côn trùng, động vật

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra với các đường cống thoát nước ở ngoài trời không có nắp đậy, hay có nắp đậy nhưng lại bị vỡ, không che đậy kín đường ống cống. Vì vậy, làm cho các loại bụi bẩn, xác côn trùng, động vật, lá cây,… rơi xuống hay là bị ai đó vứt xuống làm tắc nghẹt đường ống cống thoát nước.

Dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng cần phải tìm ra phương án giải quyết nhanh chóng để thông tắc đường cống cũng như giải quyết triệt để nó, tránh cho cống bị tắc nghẹt trở lại gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe.

15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản và hiệu quả

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 15 cách thông tắc cống thoát nước đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà, giúp tiết kiệm được chi phí thuê dịch vụ thông tắc cống.

4.1. Thông tắc cống nghẹt bằng Baking Soda + giấm ăn

Thông tắc cống nghẹt bằng Baking Soda được xem là cách khá hiệu quả và được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Để tăng hiệu quả thông tắc cống, bạn có thể kết hợp baking soda với giấm ăn theo tỷ lệ 1:2.

Sau đó, chỉ cần đổ trực tiếp hỗn hợp này xuống cống, để khoảng 4h – 5h đồng hồ và dùng nước ấm dội lại một lần nữa. Vậy là bạn đã tự thông tắc cống tại nhà rồi đấy. Nhờ baking soda mà những mảnh bám của cặn bã trên bề mặt cống đã bị hòa tan, giúp đường cống thoát nước trở lại hoạt động bình thường.

15-cach-thong-tac-cong-thoat-nuoc-bi-nghet-don-gian-hieu-qua-4-min

4.2. Thông tắc cống bằng dung dịch thông cống

Sử dụng dung dịch thông cống chuyên dụng sẽ mang lại hiệu quả khá nhanh chóng, giúp phân hủy những chất hữu cơ khó trôi hay bám thành mảng ở trên bề mặt cống. Hiện nay, trên thị trường có bán khá nhiều loại dung dịch thông cống nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có thể chứa các hóa chất độc hại nên bạn cần phải cẩn trọng khi lựa chọn dung dịch thông cống để sử dụng.

Ngoài ra, khi thông tắc cống bằng dung dịch chuyên dụng, hãy đeo găng tay, khẩu trang và nón để tránh dung dịch này bám trên người, đặc biệt là vào mặt. Nếu bị dính vào mắt thì phải nhanh chóng rửa sạch với nước.

4.3. Thông tắc cống thoát nước bằng máy lò xo

Máy lò xo thông tắc cống là một trong những dụng cụ chuyên dụng có giá thành khá đắt, nên trong thực tế không phải ai cũng tự trang bị cho mình thiết bị này để sử dụng. Nó thường được sử dụng bởi các đơn vị thông tắc cống chuyên nghiệp, giải quyết tình trạng cống tắc nghẹt nhanh chóng trong 5 – 10 phút mà thôi.

4.4. Thông tắc cống thoát nước bằng muối

Đây là cách thông tắc cống đơn giản, tiết kiệm chi phí được khá nhiều người sử dụng. Muối sẽ giúp loại bỏ những chất cặn bẩn, chất hữu cơ và dầu mỡ bám thành mảng trong cống làm tắc nghẹt. Cách thông cống với muối được thực hiện như sau:

– Trộn đều muối và bột nở theo tỷ lệ 1:1.

– Đổ hỗn hợp này trực tiếp vào miệng cống thoát nước.

– Để trong khoảng 4h – 5h thì xả nước.

Hãy nhớ trong quá trình thực hiện bạn không nên xả nước làm cho cống tắc nghiêm trọng hơn. Cách này nên áp dụng vào tối muộn và để qua đêm là thuận tiện nhất.

4.5. Thông tắc cống thoát nước bằng dây thông cống

Để xử lý tình trạng nghẹt cống nước thì dây thống cống cũng là một dụng cụ khá hữu ích mà mỗi gia đình nên tự trang bị. Để sử dụng thì bạn có thể cho một đầu dây và đường cống thoát nước sau đó xoay thật đều và mạnh để mang lại hiệu quả.

Làm liên tục như vậy trong nhiều lần đến khi cặn bã và dầu mỡ nổi lên trên. Với cách này chúng ta có thể đánh tan được các mảng bám trên bề mặt cống cực kỳ hiệu quả. Để đảm bảo vệ sinh thì khi thông tắc cống bạn nên sử dụng găng tay và khẩu trang.

4.6. Thông tắc cống thoát nước bằng máy nén khí

Đây là một dụng cụ chuyên dụng để thông tắc cống hiệu quả, bạn có thể tự trang bị sẵn dụng cụ này trong gia đình. Máy nén khí giúp giải quyết những mảng bám vào cống nhanh chóng và hiệu quả mà không mất nhiều thời gian chờ đợi như những phương pháp khác.

Đặc biệt, dụng cụ này còn giúp tìm kiếm những đồ vật bị mắc kẹt hay đã mất trong ống cống. Tuy nhiên máy nén khí khá đắt nên thường được những đơn vị chuyên nghiệp sử dụng là chính.

4.7. Thông tắc cống nước bằng Coca

Để thông tắc cống với Coca khá đơn giản mà không tốn quá nhiều công sức và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Cách tiến hành thông tắc cống bằng Coca như sau:

– Sử dụng chai Coca lớn dung tích 1.5L.

– Đổ trực tiếp chai Coca vào miệng cống.

– Chờ khoảng 3h – 4h để Coca ngấm và làm tan rã những tảng chất bẩn, dầu mỡ bám vào miệng cống.

– Xả nước lại với nước.

4.8. Thông tắc cống bằng cá lóc hoặc lươn

Đây là cách thông cống thường được sử dụng ở những vùng quê. Với cách thông cống này chúng ta không cần phải sử dụng các hóa chất hay dụng cụ đắt đỏ. Chỉ cần thả lươn, cá lóc vào miệng cống để chúng giải quyết thức ăn thừa và các chất bẩn mà thôi. Nhưng cách này cũng có khá nhiều rủi ro khi lươn trôi tuột theo đường cống thoát nước mà chưa hoàn thành nhiệm vụ.

4.9. Thông tắc cống bằng móc treo quần áo

Thông tắc cống bằng móc treo quần áo được sử dụng khi có rác, nilon, bao giấy bị mắc lại trong đường cống thoát nước. Để thông tắc cống có thể thực hiện như sau:

– Uốn thẳng móc treo quần áo.

– Dùng kìm uốn cong 1 đầu như lưỡi câu.

– Đưa dụng cụ vào miệng cống, vớt các dị vật trong cống gây tắc nghẽn.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng móc quần áo để đánh tan cặn bẩn bám dính trên bề mặt cống thoát nước. Sau khi loại bỏ hết rác thải trong cống, hãy kiểm tra lại bằng cách xả nước xem nó có hoạt động hiệu quả hay không.

4.10. Thông tắc cống bằng nước rửa chén

Sử dụng nước rửa chén để thông tắc cống khá đơn giản và hiệu quả khi gia đình nào cũng có sẵn loại nước này trong nhà. Chỉ cần lấy khoảng 1 – 2 bát nước rửa chén và đun sôi lên. Sau đó đổ dung dịch đang sôi đó xuống cống, các chất bẩn gây tắc nghẹt lúc này sẽ bị rửa trôi nhanh chóng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức.

4.11. Thông tắc cống bằng nước sôi

Để thông tắc cống bằng cách này, bạn cần đảm bảo chất liệu cống nước nhà bạn tốt, có thể chịu được nhiệt. Vì nếu cống nước sử dụng nhựa thông thường thì khi cho nước sôi vào có thể bị chảy và gây hư hỏng.

Nhưng nếu đường cống gia đình nhà bạn tốt, có thể chịu nhiệt thì phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho các chất bẩn, dầu mỡ bám trên thành cống tản ra thành các mảnh nhỏ. Do đó, chúng có thể nhanh chóng theo đường ống nước chảy xuống bể.

4.12. Thông tắc cống bằng chế phẩm vi sinh

Các chế phẩm vi sinh được xem là cách thông cống nghẹt vô cùng hiệu quả và thân thiện với môi trường. Đây là một trong những cách thông tắc cống được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chế phẩm vi sinh tại các đơn vị chuyên bán các sản phẩm này.

Sau khi đổ chế phẩm vi sinh xuống cống, những lợi khuẩn trong đó sẽ giúp phân hủy các chất cặn bã gây tắc nghẹt. Sử dụng chế phẩm vi sinh rất an toàn cho môi trường và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, ống thoát nước nhà bạn sẽ hoạt động hiệu quả sau 1 lần sử dụng sản phẩm này mà thôi.

4.13. Thông tắc cống với dụng cụ câu rác

Dụng cụ câu rắc thường có thiết kế mảnh và gọn nhẹ nên dễ dàng đưa xuống cống để lấy đi cặn bẩn. Dụng cụ này rất dễ sử dụng và có giá thành hợp lý. Mỗi gia đình có thể dễ dàng trang bị dụng cụ câu rác trong nhà để xử lý những trường hợp tắc nghẹt cống bất ngờ.

Những trường hợp tắc cống do lông tóc, nilon, rong rêu, bao bì,… sử dụng dụng cụ này sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Chỉ với vài thao tác đơn giản là cống nước sẽ được vệ sinh triệt để, sạch sẽ. Hãy sử dụng bao tay hay các dụng cụ bảo hộ khi thông tắc cống bằng cách này.

4.14. Thông tắc cống với bột thông cống

Trong những dung dịch thông cống tắc nghẹt, bột thông cống là một trong những sản phẩm được tin dùng cao. Sử dụng loại bột thông cống này cho kết quả khá nhanh chóng khi chỉ mất khoảng 30 – 45 phút thì đường cống thoát nước nhà bạn sẽ trở lại hoạt động bình thường.

4.15. Thông tắc cống bằng tay

Cách thông cống bằng tay này không có hiệu quả với tình trạng tắc nghẹt cống nghiêm trọng, nó chỉ nên áp dụng khi cống nhà bạn bị tắc do thức ăn, tóc hay rác thải sinh hoạt. Cách thông tắc cống khá đơn giản khi bạn cần trang bị cho bản thân một đôi găng tay cao su và tiến hành loại bỏ những chất bẩn dính ở trên nắp cống, tóc và vật dụng sinh hoạt. Sau đó bơm nước xuống miệng cống để tiến hành rửa trôi những chất bẩn còn bám lại.

Một vài lưu ý giúp hạn chế đường cống thoát nước bị nghẹt

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẹt cống cũng như các tác động tiêu cực của nó, bạn cần phải lưu ý như sau:

– Nên sử dụng nắp đậy chuyên dùng cho đường ống cống thoát nước nhà vệ sinh, vì nó sẽ giúp lọc những vật thể rắn gây tắc nghẹt đường ống như tóc, đồ chơi, thức ăn thừa,…

– Thường xuyên vệ sinh, cọ rửa nhà vệ sinh, nhà tắm; nếu rửa bát đũa, xong nồi thì cần phải có dầu rửa bát giúp trung hòa được lượng mỡ thừa, tránh cho mỡ bám vào thành ống cống nước thải lâu ngày gây tắc nghẹt.

– Lên kế hoạch khơi thông đường cống thoát nước định kỳ tùy theo nhu cầu sử dụng hằng ngày của gia đình bạn.

– Nếu sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa thì nên sử dụng loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của mọi người, Hạn chế lạm dụng các hóa chất để tẩy rửa đường cống.

– Thiết kế, lắp đặt đường cống theo quy chuẩn kỹ thuật, tiến hành giám sát chặt chẽ đơn vị thi công và đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời tránh xảy ra sự cố.

– Nâng cao ý thức của tất cả mọi người trong gia đình, khách vãng lai, không nên vứt rác bừa bãi, hay ném xuống hố ga, đường cống thoát nước.

Trên đây là 15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả tại nhà mà bạn có thể thử nghiệm. Hy vọng các thông tin về thông tắc cống nghẹt ở trên sẽ giúp ích cho các bạn khi xảy ra sự cố.

Nếu nhà vệ sinh gặp vấn đề hoặc bốc mùi hôi khó chịu mà chúng ta không biết cách xử lý hãy lien hệ cho đơn vị chuyên nghiệp đến xử lý, nếu bạn ở Tp.HCM hãy liên hệ công ty thông cống nghẹt Hưng Phát để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT HƯNG PHÁT

Địa chỉ: hẻm 458 Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, quận 7, TP HCM.

Chi nhánh: 334/6A Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM.

Điện thoại: 02866599805 – 0933450825

Email: [email protected]

Website: https://thongcongnghetgiare.info

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên