vĩnh lộc thanh hóa

Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa được nằm trong vùng Bắc Trung Bộ và nổi tiếng là có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn mà đang chờ bạn và gia đình đến khám phá với khung cảnh thiên nhiên cực kỳ tươi đẹp, các món ngon và địa điểm vui chơi và nét văn hóa đậm chất đặc trưng ở nơi đây. Các loại hình du lịch ở Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa phổ biến ở đây là nhà cổ, di tích lịch sử. Các bạn muốn biết chi tiết với những điểm du lịch ở nơi đây thì cùng mình tìm hiểu về bài viết sau đây nhé!

Du lịch Nhà cổ 200 tuổi tại Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa

vĩnh lộc thanh hóa

 • Ngôi nhà cổ này được xây dựng từ năm 1810, chủ nhà cổ này là ông Phạm Ngọc Tùng đời thứ 7 dòng họ Phạm. 
 • Công trình với hơn 200 năm ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc Thanh Hoá cách cổng Tây Thành Nhà Hồ 200m, đây cũng là một trong sáu ngôi nhà cổ nhất ở nước ta được tổ chức Di sản châu Á – Thái Bình Dương bảo tồn.
 • Hầu hết khung nhà cổ này được làm từ: cột, chèo, cửa…ở đây đều được làm bằng những loại gỗ quý, trong đó nổi bật nhất là gỗ xoan được sử dụng nhiều nhất bởi có đặc tính nhẹ, ít bị mối mọt. Mỗi họa tiết hoa văn, hình điêu khắc trên các vì kèo đều có ý nghĩa riêng của nhà cổ và không trùng lặp mà luôn đối hướng, đối xứng. Trải qua bao mùa mưa nắng và những bước thăng trầm của lịch sử, đến ngày nay ngôi nhà vẫn bảo tồn hầu như nguyên vẹn những nét tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc dân gian ở nơi đây.
 • Đặc biệt trong ngôi nhà ông Tùng còn lưu giữ 8 bức câu đối được viết bằng chữ Hán Nôm có in ấn tín của nhà vua.

Du lịch Thành nhà Hồ tại Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa

vĩnh lộc thanh hóa

 • Thành nhà Hồ là thuộc kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nằm trên địa phận này được thuộc tỉnh Thanh Hóa. 
 • Thành nhà Hồ được xây trên địa phận hai thôn Tây Giai, Xuân Giai nay được thuộc xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.
 • Đây là tòa thành rất kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn và hiếm hoi nhất ở Việt Nam, có giá trị và độc đáo nhất, duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít những thành lũy được chế tạo bằng đá còn lại trên thế giới. 
 • Đặc biệt nấu ai đến với Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ, ngoài việc được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhất của tòa thành, còn được thưởng thức món chè Lam Phủ Xứ Quảng nức tiếng xa gần, được nghe dân ca các vùng miền, đặc biệt là bài hát về vùng đất xứ Thanh, về huyện Vĩnh Lộc… mà không phải nơi nào cũng có

Du lịch Đàn Nam Giao tại Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa

vĩnh lộc thanh hóa

 • Đàn Nam Giao hay còn tên gọi khác đàn Nam Giao nhà Hồ là một di tích thuộc khu di tích thành nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa. Xưa kia đây là một nơi hàng năm triều nhà Hồ tiến hành các buổi lễ tế trời, cầu cho quốc thái, dân an hoặc lễ tế vào những dịp lớn đại xá thiên hạ. Chữ “Giao” ở đây có một nghĩa là lễ tế trời ở vùng phía nam kinh thành. 
 • Đàn tế Nam Giao với tổng diện tích 4,3ha có kiến trúc rất độc đáo: Lưng tựa núi, mặt nhìn về hướng Nam, các nền đàn được sắp xếp giật cấp cao dần lên. Tính từ chân Đốn Sơn, đàn tế được xây dựng với trên 5 cấp nền, được cấu trúc theo hình dạng chữ nhật, quay về hướng Nam.

Du lịch Đền thờ nàng Bình Khương tại Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa

 • Thuộc địa phận thôn Đông Môn, xã Vĩnh Long, nằm sát tường ở phía Đông của thành trong Thành Nhà Hồ. Đền này là nơi thờ nàng Bình Khương phu nhân của Cống sinh Trần Công Sỹ, một trong những người chỉ huy có công xây dựng tường thành phía đông của thành Tây Đô.
 • Vào những ngày rằm hàng tháng, người dân ở làng Đông Môn lại đến thắp hương để cầu được bình an, hạnh phúc, ấm no. Hiện ở ngôi đền này đang lưu giữ một phiến đá rất kỳ lạ có in hình giống như đôi bàn tay, một cái đầu của một người phụ nữ, mà người dân ở đây cho rằng đó là vết tích đập đầu tự tử kêu oan cho chồng của nàng Bình Khương.

Du lịch Đình Đông Môn tại Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa

vĩnh lộc thanh hóa

 • Nằm cách cổng Đông Thành Nhà Hồ vào khoảng 150m về phía Đông, thuộc làng Đông Môn, xã Vĩnh Long. Đây là một ngôi đình lớn, niên đại thời Nguyễn (thế kỷ 19), và rất có giá trị nghệ thuật cao. 
 • Tại ngôi đình này còn lưu giữ một số hiện vật liên quan đến di tích Thành Nhà Hồ và nhiều sinh hoạt truyền thống luôn gắn với ngôi làng cổ của kinh đô xưa. Từ năm 2007 đến năm 2009 đình được người dân ở đây trùng tu, tôn tạo.
 • Mặt trước của đình hướng về phía chính hào nước của thành đá nhà Hồ. Đồng thời đình này cũng nằm ở vị trí trung tâm có ý nghĩa lớn về vị trí địa lý và tâm linh đối với nhân dân làng Đông Môn. Đặc biệt ngôi đình tọa lạc giữa cộng đồng dân cư đông đúc, có đường giao thông liên thôn, liên xã chạy qua.

Trên đây là một số kiến thức và kinh nghiệm du lịch tại Huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho các bạn đến du lịch mà không nên bỏ lỡ khi đến đây nhé!

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên